Các bạn trẻ sau khi ra trường thường gặp khó khăn trong vấn đề xin việc và lựa chọn nghề nghiệp bởi không phải ai cũng có cơ hội được làm đúng ngành mình đã học. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn nghề xuất nhập khẩu – một trong những ngành nghề đang hot và có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay.

1.Đặc điểm của nghề xuất nhập khẩu

Cơ hội việc làm tốt: Có thể nói xuất nhập khẩu là một trong những nghề có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay bởi các công ty xuất nhập khẩu và logistics ngày càng nhiều và có quy mô càng lớn do sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế ngoại thương.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành xuất nhập khẩu dẫn đến nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực. Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến năm 2020, tổng nhu cầu nhân lực sẽ tăng hơn 12 triệu người so với năm 2011

Mức thu nhập tốt: Làm nghề xuất nhập khẩu, doanh thu mang lại cho công ty khá cao so với các doanh nghiệp thông thường khác, vì vậy nếu bạn có năng lực thì thu nhập của bạn trong ngành này chắc chắn sẽ cao hơn so với những công việc khác.Ví dụ vị trí nhân viên chứng từ mức lương cơ bản sẽ khoảng trên dưới 10 triệu.

Môi trường tốt để phát triển bản thân: nghề xuất nhập khẩu hàng ngày hàng giờ đều có sự thay đổi liên tục, đòi hỏi chúng ta phải phấn đầu không ngừng để đáp ứng những thay đổi đó. Hơn nữa, việc thường xuyên làm việc với người nước ngoài sẽ giúp chúng ta học được tác phong chuyên nghiệp và văn hóa làm việc của họ.

Đặc biệt, nghề xuất nhập khẩu còn có cơ hội thăng tiến cao khi bạn làm tốt và có chế độ đãi ngộ tuyệt vời.

2.Một số vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu

Để làm tốt công việc xuất nhập khẩu, chúng ta cần trau dồi những tố chất sau:

Giỏi ngoại ngữ: đây là một yêu cầu bắt buộc vì tiếng Anh là ngôn ngữ chung giúp việc giao lưu và thương lượng được hệ thống hóa. Đặc biệt, bạn cần có vốn từ trong những hợp đồng kinh tế quốc tế, hợp đồng ngoại thương… để đảm bảo yêu cầu cơ bản của công việc này.

+ Năng động: tố chất này giúp bạn nhạy bén trong việc am hiểu thị trường quốc tế, văn hóa của các quốc gia cũng như tình hình biến động của kinh tế thế giới.

+ Am hiểu các thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu.

+ Am hiểu luật pháp quốc tế về ngoại thương.

Về cơ hội nghề nghiệp, bạn có thể lựa chọn làm ở bộ phận xuất nhập khẩu của một công ty hay làm việc ở đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận vận tải (Logistic & Forwarding).

Một số vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu

Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)

Nhân viên mua hàng quốc tế (Import Executive)

Nhân viên Sales – Xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ (CS): Nhân viên giao nhận hiện trường (Ops)

Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng

Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia.

Các bạn trẻ hay thử sức với ngành nghề mới này, chúng tôi tin rằng môi trường làm việc trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu rất đáng để các bạn học hỏi và rèn luyện.

Nguồn https://blogtuoithanhxuan.net/ tổng hợp


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *