Bệnh sa sút trí tuệ chắc có lẽ là cái tên không còn xa lạ gì với chúng ta hiện nay. Đây chính là căn bệnh được xếp trong một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà mọi người rất quan tâm đến. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết được những dấu hiệu hay triệu chứng của căn bệnh này? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin qua bài viết bên dưới nhé!

Những triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ cho bạn cần biết

Bệnh sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ thực chất không phải là một căn bệnh, mà có thể hiểu đây chính là hội chứng lâm sàng bị gây ra bởi tổn thương não. Khi mắc phải bệnh chúng ta sẽ thấy người bệnh thường có những biểu hiện đặc trưng đó là suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, chú ý, định hướng, ngôn ngữ, trí giác, suy luận, điều hành,…

Thông thường căn bệnh này thường chúng ta sẽ bắt gặp ở rất nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt phổ biến nhất là căn bệnh Alzheimer, có thể nói đây là căn bệnh chiếm phần trăm khá lớn, chiếm từ 60% – 80% tổng số các bệnh nhân bị sa sút trí tuệ.

Nguyên nhân chính của bệnh sa sút trí tuệ là do đâu?

Nguyên nhân chính của bệnh sa sút trí tuệ thường xuất phát từ ba yếu tố sau đây:

+ Suy giảm tuần hoàn: Sự tắc nghẽn mạch máu xảy ra sẽ khiến cho quá trình lưu thông bị gián đoạn, từ đó dẫn đến não sẽ bị thiểu dưỡng lâu ngày và dẫn đến suy giảm chức năng.

Suy giảm dinh dưỡng, năng lượng: Những cục máu đông bất thường do tụ máu, va đập, chấn thương hoặc nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày không đảm bảo sẽ dẫn đến não của người bệnh bị thiếu mất oxy và không đủ năng lượng để hoạt động nữa.

Những triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ cho bạn cần biết

+ Suy giảm dẫn huyết thần kinh: Khi mà tế bào não bị thoái hóa, tổn thương thì không thể đảm bảo cho các hoạt động tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và truyền tải thông tin được một cách trọn vẹn, nhanh chóng và hiệu quả. Lúc ấy, các tế bào não không trao nhận được thông tin hoặc thông tin truyền đi bị gián đoạn, thiếu chính xác.

Những triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ

Lạnh nhạt, thờ ơ với cuộc sống xung quanh

Đây chính là dấu hiệu rõ nhất để chúng ta thấy được người đang dần mắc bệnh sa sút trí tuệ. Biểu hiện này thường là mất hứng thú với sở thích hoặc hoạt động, người bệnh thường không muốn ra ngoài, không muốn làm bất cứ điều gì vui vẻ. Họ khác với những người bình thường, họ lạnh nhạt, thờ ơ với gia đình, không muốn dành thời gian bên cạnh những người thân yêu của mình nữa.

Hay bị nhầm lẫn và gặp khó khăn khi giao tiếp

Thường khi mắc bệnh, người bệnh họ sẽ thường bị nhầm lẫn đối tượng này với đối tượng kia, ví dụ cụ thể đó là người bệnh họ thường nhầm lẫn đâu là nhà của mình và đâu là nhà của người khác, nghiêm trọng hơn thế nữa họ có thể sẽ đi lạc mất đến một nơi nào đó mà họ cứ nghĩ đó là đúng.

Những triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ cho bạn cần biết

Khi giao tiếp với mọi người họ thường không thể nào ghi nhớ được nội dung của câu chuyện, đôi lúc họ cũng sẽ không thể nào hiểu hết ý nghĩa của cuộc trò chuyện ấy là như thế nào, nghiêm trọng hơn nữa là họ sẽ không tiếp thu được ngôn ngữ mà đối phương đang giao tiếp với họ.

Bài viết trên đã chỉ rõ cho các bạn những triệu chứng, nguyên nhân của bệnh sa sút trí tuệ hiện nay. Mọi người có thể tham khảo thông tin trên, truyền tải đến người thân của mình, nắm rõ được những biểu hiện của bệnh để khi gặp phải những trường hợp như thế sẽ biết cách chăm sóc bản thân mình và người thân thật tốt nhé.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm giảm béo đùi đơn giản tại nhà

Trị mụn ẩn bằng phương pháp xông mặt dân gian


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *