Tôi sinh ra vào đầu năm 1993, cái tuổi thanh xuân mà người ta thường gọi là thế hệ 9x. Tuổi thơ tôi đơn giản chỉ là quanh quẩn ở nhà, đi học, đi chơi cùng bạn bè chứ không như lũ trẻ bây giờ. Thời đó làm gì có truyền hình cáp và internet như hiện tại, chỉ có vài bộ phim cùng với đó là những món ăn vặt huyền thoại không thể nào quên.

Giờ ngồi kể lại cho bọn trẻ bây giờ chúng nó chỉ biết ngơ ngác và bày tỏ sự thèm khát.

1. Kem mút

  

Cái thời của tôi đồ ăn vặt còn chưa nhiều như bây giờ. Vì vậy mà những cây kem mút trong thùng xốp luôn là ước ao của bọn trẻ con chúng tôi. Nó được gọi là kem mút bởi vì mỗi que kem sữa ít mà đá lại nhiều tuy thế chúng tôi chỉ dám mút cho mát và để… ăn được lâu.

Thời đó mỗi cây kem chỉ có vài trăm đồng, nhưng số tiền đó với lũ trẻ như chúng tôi là cả một gia tài. Những cây kem mút trong thùng xốp cùng với chiếc kèn toe toe là cả một vùng trời tuổi thơ đầy ánh sáng của tôi.

2. Mì tôm trẻ em

 

Tôi vẫn đang còn nhớ rõ mùi vị mặn mặn là lạ và giòn giòn của gói mì tôm “thần thánh” này.  Ngày đó không một quán tạp hóa nào không bán thứ này. Tôi đã phải cố gắng “làm thuê” cho bố mẹ tôi từ việc quét nhà hay nhổ tóc sâu cho bố để có thể có 500 đồng mua gói mì tôm này nhấm nháp giờ ra chơi cùng lũ bạn.

3. Sữa chua túi

 

Ngày còn nhỏ nhắc đến món sữa chua túi ai cũng mê mệt vì ngày đó để có 1 túi sữa chua đâu có dễ. Vì đâu phải nhà nào cũng có tủ lạnh như bây giờ. Một túi sữa chua được làm từ sữa chua pha loãng rồi cho vào túi nilon nhỏ đầu được cột bằng sợi dây thun. Cuối cùng đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đóng cứng như đá sẽ mang ra bán để giải khát.

Cách ăn món này cũng rất lạ vi khi ăn sẽ cắn từ một góc đáy bịch để tạo lỗ rồi cứ ăn dần dần lên đến hết.

Kỷ niệm tuổi thơ của tôi ngày đó là ông ngoại rất khéo làm cây sáo trúc, ngày nào đi học tôi cũng mang theo cây sáo của ông để rồi được lũ bạn cho ăn cùng sữa chua đổi lại là bọn chúng được thổi ké. Cây sáo trúc ấy đến nay tôi vẫn còn giữ nhưng hương vị sữa chua túi bây giờ tuy không hiếm nhưng ít nhiều đã khác xưa.

4. Kẹo mút

 

Kẹo mút trong kí ức tuổi thơ của tôi là những cây kẹo cứng phủ phẩm đỏ, cán kẹo bằng nhựa với hình hình thỏ, mèo, đao, kiếm… ăn kẹo xong còn phần cán để lại xem đứa nào có nhiều nhất. Còn nhớ mỗi lần ăn kẹo xong môi và lưỡi của tôi cùng lũ bạn đều có màu đỏ vì phẩm màu.

5. Mì tôm miliket

 

Giờ đây tôi vẫn còn nhớ hình ảnh cả nhà cùng nhau ăn loại mì này thay cho canh. Mỗi lần như vậy tôi  lại thắc mắc tại sao không có hai con tôm như trên vỏ. Ngày đó, niềm “sung sướng” của tôi gói gọn trong việc được ăn mì tôm thay cơm.  Loại mì tôm này dần dần đã biến mất theo thời gian nhưng với tôi đây là loại mì ngon nhất từ trước đến nay.

Ngày nay, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của những món ăn lạ mắt lạ vị thì những món ăn trên như là một phần kỉ niệm tuổi thơ tôi. Tiếng rao, tiếng chuông leng keng của bác bán kem mút dần bị thay thế tiếng xe, tiếng còi. Với tôi tận sâu trong tiềm thức những món ăn này giống như một phần kí ức không thể quên.

>> Xem thêm:Tìm hiểu về một số loại sáo ở Việt Nam cho các bạn trẻ


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *