Phượt là một hình thức du lịch bụi được giới trẻ yêu thích, là những chuyến đi dài thường chạy bằng xe máy. Dù có kinh nghiệm đi phượt rồi hay chưa, thì bạn cũng cần chú ý những điều sau để có chuyến đi an toàn.

Dân phượt là những người yêu thích cảm giác phiêu lưu, trôi dạt đó đây và chinh phục những miền đất mới. Có người từng nói: “Đi để khám phá và biết yêu quê hương đất nước và chính bản thân mình”. Hành trình của dân phượt là đi tới những vùng đồi núi hiểm trở, đến những bãi biển hoang sơ ít người biết đến.

Cảm giác chinh phục một vùng đất mới, niềm vui khi khám phá thêm những chân trời mới hay cảm giác chạy băng băng trên những xa lộ… đã kích thích niềm đam mê của các bạn trẻ. Và dân phượt vì thế luôn có chất riêng của mình. Tuy nhiên để có được sự an toàn cho bản thân, bạn cần lưu ý:

Chuẩn bị kĩ càng về xe cộ

Để có một chuyến đi hoàn hảo thì xe cộ là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm. Và xe máy là lựa chọn tối ưu nhất cho những cung đường dài để bạn vừa đi vừa nhìn ngắm thiên nhiên rừng biển hùng vĩ.

Xe mãy bao gồm xe số và xe ga, xe ga chạy êm hơn nhưng với những quãng đường xa thì xe số là lựa chọn hữu ích hơn. Bởi vì xe số có những ưu điểm như gọn nhẹ, dễ di chuyển, có hư hỏng cũng dễ sửa chữa hơn, và gầm xe tương đối cao phù hợp đi đường gập ghềnh, chở đồ đạc thuận tiện và có các số điều chỉnh tốc độ lên xuống phù hợp.

Chuẩn bị xe trước chuyến đi

Trước mỗi chuyến đi phượt, hãy mang xe đi bảo dưỡng để giảm tối thiểu hư hỏng, sự cố dọc đường. Khi đi đường nhớ mang theo bộ dụng cụ sửa xe để phòng ở những con đường vắng không có chỗ sửa xe, bạn và các phượt thủ có thể cùng nhau sửa chữa những hư hỏng cơ bản.

Trước khi lên đường hãy đổ xăng đầy bình, bởi vì bạn không thể biết được trên đường mình đi có cây xăng hay không và đừng nên bắt cả đoàn chờ mình đổ xăng dọc đường. Đi phượt mà hết xăng dắt bộ thì rất là khó chịu đấy.

>> Bài viết tham khảo: Áo mưa bộ givi

Chuẩn bị các đồ bảo vệ

Mũ bảo hiểm fullface là vật dụng đầu tiên mà bạn chuẩn bị để bảo vệ mình trong chuyến đi. Các chuyến đi phượt thường chạy xe máy với tốc độ cao. Vì thế một chiếc nón bảo hiểm agv sẽ giúp bạn cản lại gió, bụi bặm cũng như giảm được chấn thương phần đầu khi chẳng may xảy ra tai nạn.

Nên mặc quần áo thoải mái, ở ngoài khác áo gió để chắn gió. Chuẩn bị găng tay bạo vệ và tấm bọc đầu gối, khuỷu tay. Đó là những điểm dễ bị chấn thương nhất nếu bạn bị ngã. Vì thế, cần phải có sự bảo vệ. 

Đồ bảo vệ khi đi phượt

Chuẩn bị cho xế và ôm mỗi người một bộ áo mưa để phòng khi trời mưa. Không nên dùng áo mưa giấy hoặc áo mưa cánh dơi vì chạy xe nhanh rất dễ rách, dễ ướt mà còn gây vướng víu lúc chạy xe.

>> Xem thêm: Những loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết

Lựa chọn người dẫn đoàn có kinh nghiệm

Đi phượt thường là khám phá những con đường mới. Vì vậy, hãy chọn một người dẫn đầu có kinh nghiệm, đã từng đi nhiều nơi, có khả năng lãnh đạo mọi người, có tiếng nói và có khẳ năng xử lí các tính huống bất ngờ.

Người dẫn đoàn phải là người am hiểu các cung đường, biết xác định phương hướng, thông thạo bản đồ, có tính cách trưởng thành, dẫn dắt được mọi người.

Nên mang những vật dụng thiết yếu

Phượt có nghĩa là du lịch bụi, khác với du lịch nghỉ dưỡng hay các hình thức du lịch khác. Nó là một dạng trải nghiệm những cảm giác mới lạ. Chính vì vậy khi đi phượt chỉ nên mang theo những vật dụng cần thiết.

Không mang quá nhiều quần áo, giày dép lỉnh kỉnh. Bởi khi chạy xe, bạn chỉ nên chuẩn bị một túi đồ vừa phải buộc chặt vào xe và chạy với tốc độ cao. Nó không giống đi du lịch bằng ô tô hay máy bay có chỗ để hành lí.

>> Xem thêm: Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự?


editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *