Vấn đề làm sổ đỏ (GCNQSDĐ)  thường trải qua nhiều thủ tục hành chính khác nhau cũng như tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc cho những người có nhu cầu cấp sổ đỏ. Vậy để được cấp GCNQSDĐ thì cần có những giấy tờ gì?

Có rất nhiều trường hợp gặp phải những rắc rối liên quan đến việc làm sổ đỏ và trường hợp của ông Tùng sau đây là một ví dụ:

Ông Tùng hiện nay đang sinh sống cùng gia đình tại xã Tiền Phong huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, ông có xây một căn nhà vào thời điểm trươc năm 1993 và không có bất cứ vấn đề gì xảy ra như tranh chấp hay mẫu thuẫn về quyền sử dụng mảnh đất của ông với các cá nhân khác.

Gia đình ông đã nhiều lần tiến hành làm đơn cũng như các thủ tục liên quan để được cấp sổ đỏ theo từng đợt nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Tùng nhờ các luật sư của tổng đài tư vấn luật hỗ trợ giải đáp giúp ông về vấn đề ông cần nhứng giấy tờ gì được cấp sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật?

Về vấn đề này các luật sư của luật dương gia tư vấn pháp luật đất đai trả lời dựa trên những quy định về Luật đất đai cũng như những quy định pháp luật khác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương.

Điều kiện, thành phần hồ sơ cấp GCNQSDĐ

Như những nội dung mà ông Tùng đã nêu ở trên thì gia đình ông đã tiến hành làm thủ tục làm đơn xin được cấp GCNQSDĐ theo từng đợt.

Theo những quy định của pháp luật thì việc làm hồ xin cấp GCNQSDĐ chính là quyền sở hữu mảnh đất cũng như căn nhà của ông và nhiều tài sản liên quan đến quyền sử dụng đất của gia đình ông Tùng sẽ được tiến hành thực hiện theo các chương trình cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đến nay gia đình ông Tùng vẫn chưa nhận được GCNQSDĐ.

Vấn đề mà ông Tùng thắc mắc về tiến độ thực hiện yêu cầu xin cấp sổ đỏ của gia đình ông cũng như ông cần bổ sung thêm các văn bản, giấy tờ gì thì việc này UBNN xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện là đơn vị nắm rõ nhất.

Ông Tùng lên liên hệ trực tiếp với các Văn phòng có chức năng cũng như thẩm quyền đăng ký các văn bản, giấy tờ liên quan đến đất đai tại huyện Thanh Miện để được làm rõ vấn đề này.

Nếu như gia đình ông tiến hành các thủ tục này mà đã xin mẫu giấy chứng nhận thì cần liên hệ gấp với UBNN cấp xã để kiểm tra tiến độ cũng như kết quả thực hiện đơn yêu cầu của ông đến đâu.

Các nội dung mà hồ sơ cấp sổ đỏ yêu cầu những nội dung được quy định tại Khoản 1, Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT- BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường:

  • Các văn bản liên quan đến việc chứng nhận quyền sở hữu đất của gia đình ông là hợp pháp cũng như các tài sản khác liên quan đến đất.
  • Điều 100 Luật Đất đai cũng đã nêu ra những quy định về những trường hợp đủ điều kiện cũng như được phép đăng ký quyền SDĐ.

Các giấy tờ liên quan đến việc cấp sổ đỏ được quy định tại Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Những trường hợp có nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất để tiến hành triển khai các dự án phải nộp các văn bản đề cập đến các chi tiết cũng như sơ đồ cụ thể của công trình đó.

Tiến hành xác nhận những giấy tờ liên quan đến việc được NN miễn các khoản đóng góp về tài chính hoặc quyền sử dụng đất có thời hạn nếu có.

Với những quy định của pháp luật trên đây về những loại giấy tờ bắt buộc phải có khi muốn làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hy vọng ông Tùng và gia đình có thể nắm được để hoàn thành hồ sơ cấp sổ đỏ đúng quy định.

Để được cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) cần những giấy tờ gì?

>> Có thể bạn quan tâm

Tại sao bạn nên sử dụng phần mềm quản lý trường mầm non ?

Người lao động có nên đi Nhật làm việc với thời hạn một năm ?


editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *