Trẻ 14 tháng tuổi là lứa tuổi của sự hiếu động, chính vì vậy chế độ ăn cho bé cần phải khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển một cách tốt nhất.Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi cần phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất vì bé đang bắt đầu chập chững biết đi. Chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến cách ăn uống của trẻ để tránh tình trạng trẻ bị suy sinh dưỡng và cho bé những điều kiện phát triển một cách tốt nhất có thể.
Bạn cần thực hiện theo tiêu chuẩn về tăng trưởng của WHO cụ thể là: trai 14 tháng tuổi cân nặng là 10,1kg và chiều cao là 78cm, gái nặng 9,4kg và cao 76,4cm.
Vậy làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi hiệu quả. Dưới đây sẽ là các cách bạn có thể tham khảo.

Chế độ ăn hằng ngày
14 tháng tuổi là thời điểm mà trẻ tập đi và hoạt động nhiều. Nhu cầu năng lượng mà trẻ cần mỗi ngày là khoảng 1100- 1200 kcal. Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi cần đến 3 – 4 bữa hoặc 4 – 5 bữa cháo đặc, mỗi bữa khoảng 200ml, đó là những bữa chính.
Ngoài ra khẩu phần ăn chính cũng cần thêm 2 – 3 bữa phụ từ sữ hoặc chế phẩm từ sữa hay bánh ngọt, trái cây.

Để tránh tình trạng trẻ nhẹ cân thấp còi, trẻ cần được đảm bảo đủ số bữa ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thay đổi thực đơn cho trẻ thường xuyên.

Điều này sẽ giúp kích thích vị giác và khiến bé thích thú hơn trong việc ăn uống.
Chế độ ăn cho trẻ cần lưu ý đến sự cân bằng giữa 4 nhóm chất dinh dưỡng, sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt bạn nên chú ý cho trẻ tắm nắng ngày hai lần, mỗi lần khoảng 15 – 20 phút vào buổi sáng và chiều tối.

Nếu không có điều kiện tắm nắng thường xuyên cho trẻ, bạn hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ để cho trẻ uống bổ sung Vitamin D, khi đó bé sẽ hấp thu tốt nguồn calci từ sữa và thực phẩm.

Ở độ tuổi này, khả năng dị ứng của trẻ với các thức ăn lạ vẫn còn cao, đặc biệt là các thức ăn có nguồn gốc từ biển, vì vậy bạn cần thận trọng khi sử dụng những nguồn thức ăn này cho trẻ.

Nếu cho trẻ ăn, lần đầu hãy cho trẻ ăn rất ít để kiểm tra phản ứng của bé thế nào và nên chọn các loại cá như cá thu, cá thu ngừ cho trẻ ăn.

Chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi để trẻ dễ tăng cân
Sữa mẹ
Ai cũng biết sữa mạ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng chính là nguồn dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi. Vì sữa mẹ cung cấp đầy đủ calo, vitamin và các enzim kháng khuẩn có lợi.

Ở độ tháng tuổi này, nếu trẻ vẫn còn bú sữa mẹ, trẻ sẽ ít mắc bệnh hơn. Hơn nữa, việc bú sữa mẹ còn tạo ra mối liên kết vô hình khăng khít giữa hai mẹ con.
Để bé an tâm hơn và sẵn sàng học hỏi những điều xung quanh từ thế giới bên ngoài. Trường hợp bé đã cai sữa hoặc mẹ có nguồn sữa ít thì các mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ.

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi, các chuyên gia khuyên các mẹ nên cung cấp 400 – 500ml hàng ngày từ sữa công thức.

Xem thêm

Triệu chứng, nguyên nhân và hậu quả của hội chứng ruột ngắn

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D mà mẹ cần biết


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *