Đối với hóa đơn điện tử, việc kê khai thuế được thực hiện tương tự như việc kê khai thuế đối với hóa đơn chứng từ giấy thông thường. Tuy nhiên, để một hóa đơn điện tử hợp lệ, hợp pháp, hợp lý để có thể kê khai thuế các doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật hiện hành. Riêng đối với hóa đơn điện tử chuyển đổi có cần đóng dấu là một trong những quy định bắt buộc để đảm bảo hóa đơn chuyển đổi đó có giá trị pháp lý và có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế nếu hóa đơn này hợp pháp.

Kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử có thể được thực hiện hoàn toàn thông qua hình thức trực tuyến với các thiết bị điện tử kết nối mạng internet, doanh nghiệp không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế hoặc tốn quá nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính như kê khai thuế bằng hóa đơn giấy.

kê khai thuế

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện kê khai hóa đơn thu mua vào bản khai thuế mà không cần thiết dành thời gian cho các khoản kê khai cho hóa đơn điện tử bán ra.

Nếu các thông tin kê khai thuế xuất hiện sai sót, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại các thông tin hoặc tự động thực hiện đối soát dựa trên các dữ liệu hóa đơn đã được kết nối với cơ quan thuế.

Rất nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi để tiến hành kê khai thuế được hay không?! Trả lời cho câu hỏi này cần phải căn cứ vào thời điểm doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Hiện tại, theo quy định thì hóa đơn chuyển đổi ngoài việc dùng để theo dõi, giám sát và lưu trữ chứng từ kế toán, hóa đơn điện tử chuyển đổi còn được sử dụng cho một số trường hợp giao dịch, thanh toán khác được quy định tại Điều 10, Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Còn đối với quy định tại Thông tư 32/2011 thì hóa đơn điện tử chuyển đổi hoàn toàn có giá trị pháp lý nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Hiện tại, đa số các doanh nghiệp vẫn đang triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư 32/2011. 

Như vậy hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử có thể được sử dụng để thực hiện kê khai thuế nếu hóa đơn chuyển đổi là hợp pháp. Để có giá trị pháp lý, hóa đơn điện tử chuyển đổi cần đạt các điều kiện sau:

-Đảm bảo nguyên vẹn thông tin giữa hóa đơn điện tử chuyển đổi và hóa đơn nguồn.

– Có đầy đủ họ tên, chữ ký và con dấu của người thực hiện việc chuyển đổi hóa đơn.

– Có ký hiệu xác nhận việc chuyển đổi.

– Đáp ứng đầy đủ các quy định về hóa đơn điện tử chuyển đổi

Như vậy việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử vô cùng đơn giản, dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều so với hóa đơn giấy, chính vì vậy, ngày càng có nhiều các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sớm trước thời hạn bắt buộc theo quy định tại Thông tư 68/2019.

Xem thêm:

5 lợi ích hàng đầu mà răng sứ thẩm mỹ mang lại

Cách nhổ răng sữa an toàn không gây đau đớn cho trẻ


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *