Đến một độ tuổi nhất định thì bé nhà bạn sẽ phải trải qua giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Lúc này bố mẹ là người trực tiếp sẽ giúp bé loại bỏ đi chiếc răng đang bị lung lay hoặc bạn có thể đưa trẻ đến các nha sĩ uy tín để việc nhổ răng cho bé trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên có rất nhiều bậc phụ huynh không có thời gian đưa trẻ đến các nha sĩ thì bạn có thể thực hiện việc nhổ răng cho bé tại nhà một cách an toàn, nhưng không phải ai cũng biết cách nhổ răng không đau an toàn đúng thời điểm. Bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích cũng như cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn mà các mẹ nào cũng có thể áp dụng được.

Mục lục


I. Quy luật thay răng ở trẻ em

Răng sữa bắt đầu xuất hiện khi trẻ 6 tháng tuổi. Nó chính là những “bộ nhá” đầu tiên giúp trẻ ăn dặm, trong thời gian đầu nhờ sự ăn nhai mà răng sữa còn giúp cho răng hàm phát triển bình thường.

Răng sữa bắt đầu nhú lên

Răng sữa bắt đầu nhú lên

Khi răng sữa dần dần lung lay và rụng thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn. Lúc này chân tiêu hết thân răng bên trên sẽ rụng đi và chiếc răng vĩnh viễn trồi lên kịp thời. Đó là sự thay thế răng sữa đúng lúc.

II.Thời điểm nhổ răng sữa cho trẻ.

Việc nhổ răng sữa đúng thời điểm cho trẻ là một điều quan trọng quyết định đến hàm răng sau này của bé. Có 2 trường hợp xảy ra khi nhổ răng cho trẻ, nếu răng của bé dễ dàng tự lung lay rụng thì bạn không cần có thêm tác động gì đến răng của bé. Nhưng không phải bé nào cũng may mắn được như vậy có trẻ răng bị lung lay quá lâu hay chưa kịp nhổ bỏ răng cũ thì răng mới đã mọc lệch lên điều này sẽ làm xấu đi tính thẩm mỹ của hàm răng, lúc này bạn cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Khi nào nên nhổ răng sữa?

Khi mẹ và bé phát hiện có răng lung lay quá lâu mà lại xuất hiện răng vĩnh viễn mọc lệch lên thì lúc này mẹ phải tiến hành nhổ bỏ chiếc răng cho bé.

Hầu hết trẻ còn quá nhỏ tuổi chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng nên các bệnh sâu răng hay viêm nhiễm lợi mà không thể điều trị được thì lúc này mẹ cũng cần phải nhổ bỏ để tránh gây cảm giác đau đớn ở trẻ và cũng tránh được việc ảnh hưởng các răng bên cạnh của bé

Đọc thêm:

III. Một số cách nhổ bỏ răng sữa không đau

Khi răng có dấu hiệu lung lay hay các bệnh về răng miệng, có rất nhiều cách loại bỏ răng sữa được áp dụng. Dưới đây sẽ là một trong những cách đơn giản và dễ làm nhất mà các mẹ hay thường áp dụng nhổ răng cho trẻ.

Dùng lực tác động ở tay: Khi bé và mẹ bắt đầu phát hiện chiếc răng có dấu hiệu lung lay cách tốt nhất để răng nhanh chóng rụng là hằng ngày mẹ dùng băng gạc đã được sát khuẩn quấn vào ngón tay trỏ đặt vào trước răng đang có dấu hiệu lung lay và dùng động tác lay động chiếc răng đó một cách nhẹ nhàng hành động này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi răng rụng.

Dùng ngón trỏ để lung lay răng trẻ

Dùng ngón trỏ để lung lay răng trẻ

Cho bé tác động bằng lưỡi: Có rất nhiều trẻ sợ bố mẹ động tay vào chiếc răng của mình lúc này bạn có thể hướng dẫn con mình dùng lưỡi để đẩy những chiếc răng lung lay của mình một cách thường xuyên. Các mẹ cũng lưu ý rằng phải thường xuyên thúc dục bé đẩy răng liên tục và đúng cách tránh tình trạng dùng lưỡi đẩy răng quá mạnh dẫn đến gãy răng lúc này sẽ bé sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến răng lợi và lưỡi của bé.

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng

Nhổ răng bằng chỉ: Với cách nhổ răng bằng chỉ này thì bạn cần phải có tác động mạnh vào răng của bé bằng cách quấn sợi chỉ vào quanh chân răng của bé sau đó bạn giật dứt khoát một lực mạnh điều này diễn ra nhanh chóng tránh tình trạng bé bị đau khi nhổ.

Nhổ răng bằng chỉ cho bé

Nhổ răng bằng chỉ cho bé

Những lưu ý khi nhổ răng tại nhà cho bé: 

Khi nhổ răng tại nhà cho bé điều đầu tiên là bạn cần chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ sử dụng dụng cụ sát khuẩn trước khi nhổ răng cho bé bởi khi dùng tay hay bằng chỉ rất dễ gây viêm nhiễm nếu như bạn không vệ sinh sạch.

Bạn cần chú ý đến thao tác nhổ răng cho bé bạn cần phải nhổ dứt khoát khi phần răng đã bị lung lay quá mức tránh việc còn sót lại chân răng dẫn đến nhiễm trùng kéo dài răng vĩnh viễn mọc lên bị lệch.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ tránh những tình trạng xấu đáng tiếc không xảy ra thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám tình trạng sức cũng như lắng nghe những lời khuyên của nha sĩ trước khi thực hiện nhổ răng cho bé.
Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp ích được cho các mẹ một số cách nhổ bỏ răng sữa cho bé một cách an toàn tại nhà. Nha Khoa Quốc Tế 108 luôn chúc cho các bé có một hàm răng chắc khỏe đều và đẹp.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *