Như các bạn biết, chúng ta phải vật lộn trong mỗi bữa ăn của trẻ và đặc biệt là với những trẻ biếng ăn. Nhiều bạn không thể giải quyết vấn đề này do không hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến biếng ăn và cách xử lý việc biếng ăn ở trẻ như thế nào cho hiệu quả.Tại Việt Nam, tỷ lệ biếng ăn ở trẻ khá cao. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn cho trẻ không hợp lý cũng như khẩu phần ăn cho trẻ chưa được phong phú. Hầu hết mọi người đều cho trẻ ăn theo ý mình và còn cho trẻ ăn vặt rất nhiều.
Trong những năm đầu phát triển của trẻ, việc ăn uống yếu tố cực kỳ quan trọng đến hệ tiêu hóa. Thiếu hụt các chất sẽ làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ và đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc biếng ăn để trẻ. Để giải quyết vấn đề này cũng như để cho trẻ phát triển tốt, bạn cần có những biện pháp khắc phục.

Tìm nguyên nhân


Trước hết, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân biếng ăn ở trẻ, ngoài nguyên nhân chính ra thì mỗi trẻ lại có những nguyên nhân biếng ăn bên lề khác.
Bên cạnh đó, bạn còn cần phải tẩy giun cho trẻ 6 tháng 1 lần và phải giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ.
Trong trường hợp trẻ ốm, trẻ sẽ biếng ăn vì đang sốt nên bạn cần cho bé ăn đồ dễ nuốt như cháo, sữa, súp,…

Biện pháp khắc phục hiệu quả chứng biếng ăn ở trẻ
Dinh dưỡng hợp lý


Đây là điều thiết yếu hàng đầu trong việc khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ.
Thức ăn cho trẻ cần kích thích các giác quan và phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ.

Trẻ sẽ ăn ngon bằng vị giác, bằng tai và bằng mắt hay khi được bốc, đưa lên miệng và lưỡi. Khi trẻ có răngcần tạo điều kiện cho trẻ tập nhai vì khi nhai sẽ tiết ra nước bọt giúp trẻ ăn càng ngon thêm.
Thức ăn cho trẻ cần chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Thực đơn ăn uống nên đa dạng hóa để cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng, thay đổi nhiều món và tránh ăn nhiều thức ăn béo, ngọt, dầu, mỡ.

Cần lưu ý việc trẻ thiếu các vi chất như sắt, kẽm và lysine (thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng) cũng là một trong những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ. Mẹ nên chọn những thức ăn hay thực phẩm dinh dưỡng bổ sung đầy đủ các chất này.
Một trong những “nguyên tắc” cơ bản dành cho cha mẹ trong quá trình trị biếng ăn ở trẻ là không được ép ăn nếu như trẻ không muốn.

Nếu như trẻ thích ăn một số món cố định thì bạn hãy nấu cho bé ăn. Chỉ cần mỗi bữa ăn vẫn đầy đủ các nhóm chất cần thiết là được. Sau đó, bạn mới nên bổ sung từ từ các món mới vào trong bữa ăn để trẻ tập làm quen dần.

Vận động

Muốn trẻ ăn ngon miệng, bạn nên đáp ứng 3 nhu cầu chính: ăn, ngủ, vận động vì 3 nhu cầu này bổ sung cho nhau chứ không thay thế nhau.

Cha mẹ cần cho trẻ vui chơi và vận động ở ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngà để bé sẽ có cảm giác đói và ngủ tốt. Ăn, ngủ được thì chắc chắn bé sẽ lên cân đều.

Xem thêm.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D mà mẹ cần biết

Chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi để trẻ dễ tăng cân


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *